Làm nghề gia sư – những điều bạn cần biết

giữ sức khỏe mùa thi
Giữ sức khỏe mùa thi như thế nào?
Tháng Sáu 17, 2017
Gia sư lớp 10 khắc phục mọi khó khăn đầu năm cấp 3
Tháng Sáu 20, 2017
gia sư

Vai trò của nghề gia sư

Ngày nay, gia sư đã trở thành một phần không thể thiếu đối với hệ thống giáo dục Việt Nam. Những gia sư dạy kèm sẽ hỗ trợ các em hệ thống lại những kiến thức đã học và nâng cao trình độ các em như mong muốn, giúp học sinh có thể tiếp thu trọn vẹn kiến thức đã học trên lớp – điều mà các giáo viên hiện nay không làm được vì không đủ thời gian cũng như gặp nhiều áp lực trong công việc.

Tuy nhiên, nghề gia sư vốn không đơn giản như nhiều người nghĩ. Nó đòi hỏi cả một quá trình dài, và người làm nghề này cần phải có những đức tín như nhẫn nại, tận tâm, nhiệt tình, và có kỹ năng truyền đạt kiến thức đến các em. Như vậy, ngoài những đức tính đó thì gia sư tại nhà cần lưu ý những điều gì?

gia sư

Lựa chọn dạy lớp phù hợp với khả năng của mình

Khi đăng ký làm cộng tác viên tại các Trung tâm Gia sư, chúng ta cần phải lựa chọn những lớp phù hợp với những kỹ năng và kiến thức mà mình thông thạo nhằm tránh việc không thể tiếp tục dạy kèm sau này vì lý do bản thân không am hiểu về lĩnh vực này, lỗ hổng kiến thức quá lớn.

Đặc biệt, đối với các lớp 10, 11, 12 thì những kiến thức về Toán, Lý, Hóa, Sinh,…sẽ không còn đơn giản nữa mà đòi hỏi độ khó cao hơn rất nhiều, nên không phải ai cũng thông thạo để có thể truyền đạt hết những kiến thức dễ dàng như cấp 1, cấp 2 nữa. Vì vậy, chúng ta cần cân nhắc và lựa chọn những môn học thuộc thế mạnh của mình để có thể bộc lộ hết khả năng tư duy logic cá nhân. Hãy cố gắng truyền đạt lại những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực chiến mà bạn đúc kết được cho học trò của mình, hướng dẫn các em những lỗi thường gặp và dễ mắc phải để có thể đạt kết quả tốt.

Không chỉ thế, khi đăng ký dạy ở các Trung tâm Gia sư uy tín TP.HCM thì bạn nên đăng ký nhiều hơn một môn mà bạn có thể dạy. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng điều này hoàn toàn hợp lý khi áp dụng đối với học sinh cấp 1 hay cấp 2. Bởi lẽ, theo thống kê thì có đến 90% học sinh đến tìm gia sư tại nhà là những em có học lực trung bình khá hoặc yếu kém. Do đó, với khả năng tư duy của mình, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò gia sư cho các em.

gia sư

Tìm lớp dạy tại các Trung tâm Gia sư uy tín ở đâu?

Lẽ dĩ nhiên, bạn không thể biết được trung tâm đấy có uy tín, chất lượng hay không ngay từ lần gặp đầu tiên mà biết đâu có nhiều điều còn ẩn sau đó. Vì thế, đừng tùy ý chọn đại Trung tâm Gia sư nào đó mà hãy tham khảo trước trên các trang web uy tín và chia sẻ nhiều kinh nghiệm như lamchame, webtretho,…để xem xét những đánh giá, nhận xét của những người đã từng làm việc hay chí ít là theo học tại các trung tâm gia sư giới thiệu việc làm để có thể xác định được Trung tâm Gia sư nào chất lượng hay Trung tâm nào lừa đảo,…

Quá trình tìm lớp dạy phù hợp với mình khi mới bắt đầu thực không đơn giản như mình vẫn nghĩ, nhưng không phải là không có cách. Bên cạnh việc đăng ký làm cộng tác viên tại các Trung tâm Gia sư uy tín thì bạn cũng có thể tham khảo những ý kiến và giới thiệu của người thân, bạn bè,…để tìm học sinh phù hợp với mình.

gia sư

Chuẩn bị đi gặp phụ huynh

Trong trường hợp bạn tìm được lớp dạy phù hợp với mình nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Vì bạn còn phải gặp phụ huynh của học sinh nữa. Ấn tượng cho lần gặp đầu tiên là cực kỳ quan trọng nên bạn cần ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc. Có thể nhiều người cho rằng vẻ bề ngoài không thể nào đánh giá được năng lực con người nhưng chả bậc phụ huynh nào lại yên tâm giao con mình cho một gia sư nhuộm xanh nhuộm đỏ, hình xăm đầy mình,…để dạy dỗ cả.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tạo sự tin tưởng cho các bậc cha mẹ từ những điều nhỏ nhặt nhất như mang theo giấy tờ chứng minh thân phận gia sư của mình, thẻ sinh viên, CMND, giấy giới thiệu của Trung tâm…để chúng tỏ sự nghiêm túc của bạn.

Giờ giấc cũng cực kỳ quan trọng và là điều tối kỳ nếu bạn đi trễ trong buổi gặp đầu tiên vì bất kỳ lý do gì. Hãy đến sớm 5 -10 phút để ngồi đợi nhưng đừng đến sớm quá vì chưa chắc họ đã sẵn sàng đón tiếp bạn.

Trên đây là những lưu ý căn bản khi bạn muốn trở thành gia sư dạy kèm. Trung tâm Gia sư Thành Tài hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 – 0938 447 914 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *